Sau một thời gian vận hành, các nhà máy định kỳ bước vào giai đoạn sửa chữa, đại tu. Công việc này lại được chính những người lắp đặt thực hiện. Các chủ đầu tư đã sớm nhận ra cái lợi từ việc để chính những người đã thổi hồn vào những cỗ máy ấy chăm sóc chúng.

     Trong nhà máy nhiệt điện ngưng hơi, cùng với lò hơi, tuabin là thiết bị chính đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất điện. An toàn trong vận hành tua bin quyết định hiệu quả hoạt động của một nhà máy nhiệt điện. Có mặt tại nhà máy nhiệt điện Phả Lại 1 & 2, hơn 100 cán bộ, kỹ sư Cty CP Lilama 69 - 1 Phả Lại đang tham gia đại tu sửa chữa tuabin 110 MW của nhà máy 1 và tuabin số 5 (300 MW nhà máy 2). Toàn bộ công việc này bắt đầu từ tháng 6/2011 và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 9 này.

           Đại tu tua bin nhà máy nhiệt điện Phả Lại 1

    Để đảm bảo tiến độ đề ra, Đội sửa chữa công trình số 4 Cty CP Lilama 69 - 1 Phả Lại phải làm việc 3 ca liên tục trong  khi các tổ máy liền kề vẫn đang hoạt động. Do mặt bằng chật hẹp, các vị trí làm việc thường nằm xen kẽ với các thiết bị khác nên ảnh hưởng lớn đến tiến độ cũng như công tác bảo đảm an toàn cho người và thiết bị trong quá trình thi công. Nhưng bằng kinh nghiệm của việc sửa chữa các nhà máy trước đó, Đội công trình đại tu Turbine nhà máy nhiệt điện Phả Lại 1 & 2 luôn bám sát tiến độ để hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

     Theo quy trình, từng khối thiết bị thân cao áp, trung áp và hạ áp của Tuabin được tháo dời toàn bộ sau đó được vệ sinh, hiệu chỉnh lại các thông số kỹ thuật và thay thế các bộ phận hỏng hóc. Sau khi quá trình này hoàn thành, tuabin sẽ được lắp đặt và hiệu chỉnh các thông số theo thiết kế ban đầu, đảm bảo tuabin có hiệu suất cao nhất.

     Nhận thức được tầm quan trọng cũng như giá trị kinh tế của dịch vụ sau lắp đặt, từ năm 2003 đến nay công ty đã chú trọng đầu tư chiều sâu cho công tác này từ con người đến trang thiết bị để tham gia bảo hành, bảo trì các  nhà máy nhiệt điện Phả Lại 2, nhiệt điện Bắc Giang, nhiệt điện Na Dương, nhiệt điện Uông Bí, lọc hóa dầu Dung Quất…

     Trong tiến trình phát triển của mình, đặc biệt những năm gần đây đã hình thành ở Lilama những đơn vị chuyên ngành, có thế mạnh vượt trội trên từng lĩnh vực hoạt động. Lắp đặt các nhà máy thủy điện có Lilama 10, các nhà máy điện chu trình hỗn hợp có Lilama 45 - 1, Lilama 18 và lắp đặt dây chuyền công nghệ các nhà máy nhiệt điện đốt than có Lilama 69 - 1…

     Có thể nói, hầu hết các nhà máy nhiệt điện của đất nước cho đến những năm 2.000 đều do Lilama 69 – 1 lắp đặt. Từ Uông Bí, Uông Bí mở rộng, Phả Lại 1 & 2, Na Dương… và nay là Vũng Áng. Ở công trình nào phần lắp đặt lò hơi, tuabin, máy phát cũng thuộc về Lilama 69 - 1. Sau một thời gian vận hành, các nhà máy định kỳ bước vào giai đoạn sửa chữa, đại tu. Công việc này lại được chính những người lắp đặt thực hiện. Các chủ đầu tư đã sớm nhận ra cái lợi từ việc để chính những người đã thổi hồn vào những cỗ máy ấy chăm sóc chúng.

     Nhà máy nhiệt điện Phả Lại 1 có công suất thiết kế 440MW gồm 4 tổ Tuốc bin, máy phát và 8 lò hơi theo khối 2 lò-1 máy, mỗi tổ máy có công suất 110MW. Nhà máy nhiệt điện Phả Lại 2 (mở rộng) có công suất thiết kế 600MW gồm 2 tổ hợp lò hơi-tuốc bin-máy phát, công suất mỗi tổ máy 300MW. Tổng công suất 2 nhà máy 1040 MW. Sản lượng điện trung bình của công ty đạt xấp xỉ 6 tỷ KWh/năm.


Bài: Duy Tình, ảnh: Đức Bảo